40 TUẦN YÊU THƯƠNG

Thông tin sức khỏe thai kỳ cho mẹ

Sự phát triển của thai nhi Tuần thứ 3

Mới mà nhanh quá! Mẹ đã mang thai tuần thứ 3 rồi. Ở tuần này mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt những dấu hiệu mang thai. Thật ngạc nhiên rằng sau cuộc hành trình kì diệu của trứng và tinh trùng mẹ đã thật sự đón chào sinh linh bé nhỏ trong cơ thể mình. 

Vậy sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 3 như thế nào?

Tuần thai thứ 3 là mốc khởi đầu đánh dấu sự phát triển của thai nhi. Nếu ở tuần thai thứ 2 sự thay đổi nho nhỏ của thai nhi chỉ mơ hồ thì bước sang tuần thai thứ 2 đã có chuyển biến rõ rệt. Thai nhi đã thực sự tồn tại trong bụng mẹ với kích thước cực nhỏ chỉ từ 0,35 -0,6mm.

Hợp thể nhỏ bé sau thụ tinh bắt đầu phân tách liên tục với tốc độ cực nhanh. Chỉ trong khoảng 12 giờ sau thụ tinh, hợp thể ấy sẽ tự phân tách thành 2 tế bào giống nhau, sau đó chia làm 4 tế bào, rồi chia thành 8 và tiếp tục chia đến khi di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung. Nhóm tế bào này sẽ có hình dạng giống như quả bóng nhỏ, được gọi là phôi thai. 

Giờ đây em bé đã là một phôi thai nhỏ bé, bao gồm 2 lớp: Nội bì và biểu bì. Phôi thai đã có thể liên kết với mẹ thông qua nhau thai sơ khai và dây rốn đang hình thành. Túi ối – ngôi nhà đầu tiên của bé được phát triển hơn vào tuần này để bao bọc bảo vệ bé lớn lên. Túi noãn hoàng cũng xuất hiện, có sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai hoàn thiện, sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ này. 

Bé mới 3 tuần tuổi nhưng vẫn đang phát triển toàn diện. Tất cả các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu phát triển và có một số trong đó đã bắt đầu hoạt động. Do vậy, đây cũng là giai đoạn bé dễ bị ảnh hưởng bởi bất cứ sự can thiệp nào vào quá trình phát triển của bé. 

Hơn nữa, vào tuần thai thứ ba bé yêu đã có đầy đủ vật liệu di truyền là 23 cặp nhiễm sắc thể từ người mẹ và một nửa còn lại từ người cha cần thiết cho việc hình thành sự sống. Bên cạnh đó, ống thần kinh đã hình thành, sau đó sẽ phát triển thành não và cột sống của em bé.

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 3

Ở 2 tuần đầu tiên sau chu kỳ kinh, tử cung của mẹ đã bắt đầu dày lên để chuẩn bị tốt cho việc nuôi dưỡng trứng thụ tinh. Sang tuần thai thứ 3, phôi thai đã bám trụ vào thành tử cung và mẹ sẽ cảm nhận rõ các dấu hiệu mang thai sớm giống 2 tuần đầu tiên. 

Dấu hiệu đó là uể oải, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, nhạy cảm với mùi hương, buồn nôn, xuất hiện máu báo thai, nhiệt độ cơ thể cao,… Mẹ sẽ thấy làn da bị nám, vết nám thường kéo dài vài ngày sẽ nhạt dần nên mẹ đừng lo lắng. 

Ngoài ra, chuột rút cũng có thể là dấu hiệu có thai không điển hình. Có người cơ địa bị chuột rút khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới, nhưng nếu như triệu chứng này đi cùng một số dấu hiệu có thai khác thì mẹ sẽ có cơ sở để xác định hơn. 

Lời khuyên của bác sĩ về tuần thai thứ 3

Thứ 1, những tuần đầu cho đến thai 8 tuần tuổi, mẹ không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ thường xuyên, trừ trường hợp có vấn đề về sức khỏe hoặc dấu hiệu thai bất thường. Đặc biệt, bác sĩ khuyến cáo không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gặp các rủi ro không đáng có.

Thứ 2, trong 3 tuần mẹ đừng hoang mang khi nhìn thấy có vài giọt máu màu hồng nhạt hoặc nâu sẫm vì đây chỉ là dấu hiệu báo thai sớm. Máu báo thai xuất hiện trong vòng 6-12 ngày sau khi thụ thai cho thấy phôi thai đã thành công bám vào thành tử cung. 

Thứ 3, ở tuần thai thứ 3 mẹ đừng quên luyện tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Chú ý cường độ luyện tập vừa đủ, không quá sức để không gây hại cho bản thân và thai nhi.  

Thứ 4, bác sĩ khuyên mẹ bầu tuần thai thứ 3 không được để bị stress. Theo nghiên cứu, mẹ bầu 3 tháng đầu bị stress kéo dài sẽ có tỷ lệ sẩy thai cao hơn.

Thứ 5, bác sĩ khuyên nên nói KHÔNG với các chất kích thích để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tránh dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Thứ 6, ở tuần thai này có thể mẹ đã xuất hiện triệu chứng ốm nghén. Triệu chứng này có thể kéo dài đến tuần 14 của thai kỳ, nếu mẹ không ăn được gì, sụt cân cũng không ảnh hưởng đến thai nhi, miễn là mẹ lấy lại được cân nặng trong các tháng sau. 

Thứ 7, chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, bao gồm: 

  • Cung cấp đủ sắt và axit Folic tạo máu trong thời gian mang thai.
  • Bổ sung canxi giúp cho bé phát triển xương và răng.
  • Thêm đạm góp phần tạo máu, tạo mô và cơ cho thai nhi.
  • Cân bằng dưỡng chất tạo năng lượng như chất đạm, chất béo, bột đường giúp thai nhi lớn lên.
  • Kiêng ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín, thịt hun khói và những loại cá có chứa thủy ngân như cá ngừ, cá hồi, cá kiếm, cá thu,…

Thứ 8, mẹ đừng quên làm các xét nghiệm thai kỳ tuần thai thứ 3 như: 

  • Xét nghiệm lặp lại: HIV, que thử thai tại nhà.
  • Xét nghiệm tự do: ký sinh trùng Toxoplasmocist.

Gợi ý cho tuần thai thứ 3 

Thời điểm tuần thai thứ 3 này mẹ đã có thể dùng que để thử thai rồi. Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác nhất mẹ hãy đợi đến cuối tuần thứ 3 nhé! Nếu thấy có hai vạch thì hãy đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn.

Trong trường hợp kết quả que thử thai không có vạch nào mà mẹ cũng chưa thấy kinh nguyệt thì đừng sốt ruột, đợi tuần sau thử lại. Có nhiều que thử nước tiểu không đủ nhạy để phát hiện ra sự thụ thai ở tuần thứ 3.

Mách nhỏ cho mẹ là, nhờ kỹ thuật siêu âm hiện đại vẫn có thể nhìn được hình ảnh bào thai đang làm tổ trong tử cung trong tuần thai thứ 3. Mẹ có thể đi đến phòng khám hoặc bệnh viện từ sau 20 ngày sau khi thụ thai để siêu âm thử nhé!

Đặt câu hỏi tư vấn Bác Sỹ